สินค้าขายดี

ข้อมูลคลีนิก

5 คำถาม? ว่าด้วยเรื่องหลุมสิว!!!

5 คำถาม? ว่าด้วยเรื่องหลุมสิว!!!

5 คำถาม? ว่าด้วยเรื่องหลุมสิว!!!

1.ถาม : เกิดจากอะไร คนที่สิวหายทำไมบางคนเป็นบางคนไม่เป็น?
ตอบ : ความยากง่ายของการเกิดหลุมสิวในแต่ละคนถูกกำหนดมาในพันธุกรรมของแต่ละบุคคล แต่สาเหตุจริงที่ทำให้เกิดหลุมสิวคือ การเกิดสิวอักเสบซ้ำๆในบริเวณเดิม จนผิวหนังบริเวณนั้นบาดเจ็บและมีพังผืด(Fibrosis)ดึงรั้งผิวหนังให้ยุบลงเป็นหลุมในที่สุด

2.ถาม : มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง ?
ตอบ : การรักษารอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวแบบที่เป็นรอยบุ๋มลงไป

2.1. กรณีที่มี่รอยบุ๋มเล็กๆ สามารถใช้กรด(TCA)แต้มหลุมได้แต่ไม่เป็นที่นิยมแล้วเพราะให้ผลไม่แน่นนอนและมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงสูง

2.2. การรักษาด้วยการใช้แสงเลเซอร์ (Fractional Photothermolysis Laser) เพื่อให้แผลดูตื้นขึ้น ในการรักษาด้วย แสงเลเซอรแ์ต่ละครั้งจะกระตุ้นให้ผิวหน้าสร้างเนื้อเยื่อขึ้นเสริม โดยอาจต้องทำการรักษาด้วยแสงเลเซอร์หลายครั้งติดต่อกัน เพื่อให้การรักษาได้ผลดี

2.3. การฉีด Hyaluronic acid ซึ่งเป็นสารสกัดที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทย โดยจะ เสริมเนื้อขึ้นมาบริเวณรอยบุ๋มของแผลเป็น ซึ่งไม่ต้องทำการทดสอบเหมือนการใช้คอลลาเจน อาจต้องทำร่วมกับการสลายพังผืดใต้แผลเป็น (Subcision) กรณีที่หลุมแผลเป็นใหญ่และลึก

2.4. กรณีที่เป็นแผลลึกและใหญ่สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเอาแผลเป็นนั้นออกไป แล้วเย็บแผลให้เรียบร้อย เหมือนการผ่าไฝ หลังจากนั้นอีก 2-3 เดือน ถ้ายังมีรอยเย็บอยู่ก็สามารถลบรอยให้ดีขึ้นได้

3.ถาม : การรักษาด้วยเลเซอร์ต้องทำกี่ครั้ง? รักษาหายขาด?
ตอบ : สามารถหายขาดได้หากรักษาจนหลุมตื้นหรือหายไปแล้วจะไม่กลับมาเป็นอีกยกเว้นเกิดสิวอักเสบขึ้นใหม่อีกในบริเวณนั้น ส่วนผลของการรักษาด้วยเลเซอร์นั้นขึ้นกับหลายปัจจัย

3.1. อายุของผู้ป่วย ในรายที่อายุน้อยผลการรักษาย่อมดีกว่าและจำนวนครั้งก็น้อยกว่า เพราะการซ่อมแซมเสริมสร้างเนื้อเยื่อผิวหนังยังทำได้ดี

3.2. อายุของหลุมสิว แผลที่เกิดมา 6 เดือนย่อมรักษาหายเร็วกว่าจำนวนครั้งก็น้อยกว่าแผลเป็นที่เป็นมา 3 ปี เพราะยิ่งปล่อยให้เป็นหลุมนานการเกิดพังผืดยึดก้นหลุมยิ่งมากแผลเป็นแข็งตัวทำให้รักษายากขึ้น

4.ถาม : จะเริ่มรักษาหลุมสิวได้เมื่อไหร่?
ตอบ : เริ่มทันทีที่สามารถควบคุมสิวได้ ไม่มีสิวอักเสบใหม่รวมถึงสิวอุดตัน เพราะหากยังมีสิวอยู่ควบคุบอาการยังไม่ได้ถึงแม้รักษาไปก็มีแผลใหม่เกิดขึ้นอยู่ดี

5.ถาม : จะป้องกันการเกิดหลุมสิว ได้อย่างไร?
ตอบ : วิธีป้องกันหลุมสิวที่ดีที่สุดคือ การเริ่มการรักษากับแพทย์เฉพาะทางผิวหนังตั้งแต่ระยะเริ่มแรก แพทย์เฉพาะทางผิวหนังจะวางแผนการรักษาที่ถูกต้องให้กับผู้ป่วย รวมถึงการรักษาที่เหมาะสมกับสิวที่ผู้ป่วยเป็นเพื่อป้องกันการอักเสบซ้ำๆ ที่จะนำไปสู่การเกิดหลุมสิวในอนาคต

สนใจสอบถามปัญหาด้านผิวหนังและความงาม โดยแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพิ่มเติมติดต่อ

INBOX Facebook page Personal Dermatologist 
LINE ID : personal.dermato
TEL. 098-747-8833

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url withhttp://)
* Comment:
Type Code