สินค้าขายดี

ข้อมูลคลีนิก

5 คำถาม ไขข้อข้องใจเรื่อง สิวหิน กับแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง แบบสั้นๆอ่านง่ายๆกันครับ

5 คำถาม ไขข้อข้องใจเรื่อง สิวหิน กับแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง แบบสั้นๆอ่านง่ายๆกันครับ

5 คำถาม ไขข้อข้องใจเรื่อง สิวหิน กับแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง แบบสั้นๆอ่านง่ายๆกันครับ

1.ถาม : สิวหินคือสิวหรือไม่?
ตอบ : สิวหินไม่ใช่สิว แต่ที่ถูกเรียวว่าสิวนั้นเพราะลักษณะเริ่มแรกจะขึ้นเป็นตุ่มสีเนื้อขนาดเล็ก บนใบหน้าจึงมักเข้าใจผิดว่าเป็นสิว

2.ถาม : สิวหินคืออะไร?
ตอบ : สิวหินคือเนื้องอกของท่อต่อมเหงื่อที่ผิวหนัง จะมีลักษณะเป็นก้อนสีเนื้อ ขนาดจะค่อยๆโตขึ้นช้าๆ พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มักเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เข้าสู่วัยรุ่น ตำแหน่งที่พบบ่อย คือ บริเวณใบหน้า รอบดวงตา

3.ถาม : สาเหตุเกิดจากอะไร ต่อไปจะเป็นมะเร็งได้หรือไม่?
ตอบ : สาเหตุของสิวหินนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดแต่มีหลักฐานพอให้เชื่อได้ว่าเกียวข้องกับพันธุกรรม คือคนที่มีเครือญาติเป็นมีโอกาสเป็นได้มากขึ้น เนื้องอกของท่อต่อมเหงื่อนี้ไม่มีอันตราย ไม่มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งในอนาคต

4.ถาม : จำเป็นต้องรักษาหรือไม่ มีวิธีการรักษาอย่างไร?
ตอบ : เนื่องจากสิวหินเป็นเนื้องอกที่ไม่อันตราย ปัญหาเพียงข้อเดียวของสิวหินคือเรื่องของความสวยงาม จะรักษาหรือไม่ขึ้นกับความกังวลของแต่ละคน หากสิวหินเกิดขึ้นในบริเวณที่เห็นได้ชัดและผู้ป่วยกังวล ก็ควรทำการรักษา

การรักษาสิวหิน ทำได้หลายวิธี
4.1 การผ่าตัด/จี้ไฟฟ้า เป็นการรักษาเหมือนเนื้องอกทั่วไปคือผ่าตัดเนื้องอกออกแล้วเย็บปิด หรือจี้ทำลายด้วยเครื่องจี้ไฟฟ้า ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมเพราะมักเกิดแผลเป็นค่อนข้างมาก
4.2 การจี้ไอเย็น(Cryotherapy) คือการใช้ความเย็น(Liquid nitrogen) จี้ทำลายเนื้องอก ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะเกิดแผลค่อนข้างใหญ่และมีโอกาสเกิดแผลเป็นค่อนข้างมาก
4.3 การผ่าตัดด้วยเลเซอร์ (CO2 laser) เป็นวิธีที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เพราะแผลที่เกิดขึ้นค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับวิธีข้างต้น และโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่า แต่เนื่องจากเลเซอร์ชนิดนี้ผลของการรักษาต้องอาศัยทักษะและความเชี่ยวชาญของแพทย์อย่างมาก ผู้รับบริการควรเข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้ เลเซอร์ผ่าตัดเพื่อให้ได้ผลการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจและเกิดผลข้างเคียงและแผลเป็นน้อยที่สุด

5.ถาม : ต้องรักษากี่ครั้ง รักษาแล้วหายขาดหรือไม่?
ตอบ : หากเริ่มรักษาตั้งแต่ที่สิวหินมีขนาดเล็ก และรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญ จุดที่ทำการรักษาอาจหายขาดตั้งแต่ครั้งแรก แต่หากรักษาตอนที่สิวหินมีขนาดใหญ่มากขึ้น อาจต้องทำการรักษามากกว่าหนึ่งครั้ง เนื่องจากสิวหินเกียวเนื่องกับพันธุกรรม เมื่ออายุมากขึ้นจุดอื่นๆจะขึ้นเพิ่มมาได้อีก เพราะฉะนั้นหากมีจุดไหนที่คิดว่าถ้าขนาดใหญ่ขึ้นแล้วเห็นชัดจะเป็นปัญหาด้านความงามในอนาคต แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษาตั้งแต่สิวหินมีขนาดเล็ก เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด

นพ.พีรพงษ์ สุดสงวน (หมอ ต่อ) 
แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง (Board of Dermatology)

พญ.ฉัตรบงกช เขมาชีวะกุล (หมอ หยก)
แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง (Fellowship in Dermatology)

ประจำ ฉัตร-พีร คลินิก เชียงใหม่
สนใจสอบถามปัญหาด้านผิวหนังและความงาม โดยแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพิ่มเติมติดต่อ (หมอต่อ ตอบเองครับ^^)
INBOX Facebook page Personal Dermatologist 
LINE ID : @chat-peera
TEL. 098-747-8833

personal-dermatologist.lnwshop.com

“Cause your skin tells the World who you are... Let us take care yours!”

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url withhttp://)
* Comment:
Type Code