สินค้าขายดี

ข้อมูลคลีนิก

อัพเดทความรู้โรคผิวหนังและความงามกับแพทย์เฉพาะทาง

 อัพเดทความรู้โรคผิวหนังและความงามกับแพทย์เฉพาะทาง

ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ส่งผลการซื้อยาทาผื่นเองตามร้านขายยาดูจะเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ในเรื่องที่ดูเหมือนจะธรรมดานี้มีปัญหาเกิดตามมาได้บ่อยครั้ง

เมื่อผู้ป่วยไปซื้อยาที่ร้านขายยาเมื่อมีผื่น 80-90% จะได้รับการจ่ายยากลุ่มสเตียรอยด์ (Steroids) เพื่อลดการอักเสบที่ผิวหนังมาทา จริงอยู่ที่โรคผิวหนังส่วนใหญ่มักใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์รักษา แต่ปัญหาที่พบว่าเกิดขึ้นบ่อยคือ

1.เลือกใช้ยาไม่เหมาะกับบริเวณที่เป็นผื่น ยาสเตียรอยด์เองก็มีหลายชนิดหลายความเข้มข้น แต่ละชนิดก็เหมาะกับผิวหนังแต่ละบริเวณ หากเลือกใช้ผิดอาจทำให้การรักษาไม่ได้ผลเนื่องจากยาซึมเข้าผิวหนังน้อยเกินไปหรือเกิดผลข้างเคียงจากการที่ผิวหนังได้ยามากเกินไปได้

2.โรคผิวหนังไม่ได้รักษาด้วยยากลุ่มสเตียรอยด์เสมอไปผื่นบางโรคเช่นเชื้อราหากได้รับยากลุ่มสเตียรอยด์จะทำให้อาการลุกลามและรุนแรงขึ้นได้

3.บางครั้งอาการทางผิวหนังก็เป็นสัญญาณเตือนภัยของโรคที่มีอันตรายจากอวัยวะภายในร่างกาย เช่น โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ "โรคพุ่มพวง" (Systermic Lupus Erythematosus : SLE) มักมาด้วยผื่นแดงที่ใบหน้าหรือผื่นแพ้แสง หากแพทย์เฉพาะทางผิวหนังพบผื่นดังกล่าวจะต้องรีบตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อรักษาก่อนที่โรคจะลุกลามทำลายอวัยวะภายใน แต่หากผู้ป่วยซื้อยาทาเอง จะเป็นการบดบังสัญญาณเตือนเนื่องจาก ยาสเตียรอยด์จะทำให้ผื่นดีขึ้นในช่วงแรกเพราะภูมิคุ้มกันถูกกดไว้แต่สุดท้ายพอหยุดยาผื่นจะเห่อขึ้นมาอีกและตัวโรคอาจลุกลามมากขึ้นและเป็นอันตรายจากการได้รับการวินิจฉัยและรักษาล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น

4.การใช้ยานานเกินกว่าที่ควร ปกติยากลุ่มสเตียรอยด์ ส่วนมากไม่ควรใช้ต่อเนื่องกันเกิน1-2สัปดาห์ เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้หลายประการ เช่น ผิวบาง แตกลาย ขนขึ้นมากผิดปกติ บางทีร้ายถึงขั้นกดการทำงานของต่อมผลิตฮอร์โมนในร่างกาย ส่วนที่พบได้บ่อย คือผิวหนังเสียสมดุลจาการกดภูมิคุ้มกันที่ผิวหนังมากเกินไป และเกิดรูขุมขนอักเสบจากเชื้อรา(Pityrosporum folliculitis) หรือ สิวจากสเตียรอยด์ (Steroid Acne) ดังในภาพที่แสดง

ดังนั้นหากมีปัญหาผื่นผิวหนังควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาเป็นไปอย่างถูกต้องและได้ผลในการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจและปลอดภัยจากผลข้างเคียงต่างๆจากการรักษา

ด้วยความปรารถนาดีจากทีมแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง
ฉัตร-พีร คลินิก

นพ.พีรพงษ์ สุดสงวน (หมอ ต่อ) 
แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง (Board of Dermatology)

พญ.ฉัตรบงกช เขมาชีวะกุล (หมอ หยก)
แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง (Fellowship in Dermatology)
ประจำ ฉัตร-พีร คลินิก เชียงใหม่

สนใจสอบถามปัญหาด้านผิวหนังและความงาม โดยแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพิ่มเติมติดต่อ (หมอต่อ ตอบเองครับ^^)

INBOX Facebook page Personal Dermatologist

LINE ID : @chat-peera

TEL. 098-747-8833

“Cause your skin tells the World who you are... Let us take care yours!”

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url withhttp://)
* Comment:
Type Code